Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 24/2, hiện nay, không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Ngày hôm nay 24/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6. Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm. Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ tối và đêm 24/2 trời chuyển rét.

Hôm nay, không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét. (Ảnh minh họa: ZingNews)

Hôm nay, không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét. (Ảnh minh họa: ZingNews)

Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài tới 28/2, sau đó, Bắc Bộ phổ biến rét về đêm và sáng. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ C, vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C, từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ C.

Cụ thể, ngày và đêm 24/2, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ dao động 12-15 C, có nơi dưới 12 C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Đi kèm với nhiệt độ giảm, trời rét, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày và đêm 24/2.

Từ chiều hôm nay, Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ mưa vừa, mưa to và dông, từ 25/2 mưa vừa, có nơi mưa to và dông, có thể kéo dài đến 28/2. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ chiều 24/2, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 1,5-3 m, biển động mạnh. Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh. Từ đêm 24/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-6 m, biển động mạnh.

"Không khí lạnh gây gió mạnh, sóng cao, ảnh hưởng tới các hoạt động trên biển. Trung Trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to, khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng", cơ quan khí tượng cảnh báo.

Sang tháng 3/2023, không khí lạnh hoạt động với tần suất và cường độ giảm dần, tuy nhiên vẫn còn khả năng gây ra rét đậm tại các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Nắng nóng có thể xuất hiện ở Tây Bắc Bắc Bộ và Nam Bộ trong tháng 3, sau đó gia tăng về cường độ và lan dần sang Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4-5/2023.

Từ nay đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông nhưng nhiễu động nhiệt đới vẫn còn hoạt động trên khu vực phía Nam Biển Đông.

 

Nguồn: VTC News

Bình luận