Các quan chức Ba Lan và Slovakia nhắc lại lời kêu gọi các nước đồng minh cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Hai nước cũng khẳng định sẵn sàng gửi tiêm kích MiG-29 tới Kiev, theo hãng tin AP.

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan. Ảnh: SKY NEWS

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan. Ảnh: SKY NEWS

Slovakia và Ba Lan - hai quốc gia thành viên NATO - từng kêu gọi các nước hỗ trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine và đã nhắc lại lời kêu gọi này trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, theo AP, chưa có nước nào chính thức đáp lại lời kêu gọi trên.

“Tôi nghĩ đã đến lúc đưa ra quyết định. Người dân Ukraine đang chết dần chết mòn. Chúng ta thực sự có thể giúp họ” - Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói hôm 9-3.

Trả lời đài CNN hôm 8-3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các tiêm kích MiG-29.

Ông Nad cho biết việc gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine cũng là nội dung được ông và người đồng cấp Ba Lan thảo luận tại cuộc họp ở Thụy Điển hôm 8-3. Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cho hay hai nước đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo tạp chí Forbes, kể từ khi xung đột nổ ra, chính phủ Slovakia đã đề xuất tặng MiG-29 cho Kiev ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, cho đến nay, Ukraine vẫn chưa nhận được chiếc MiG-29 nào từ Slovakia và Ba Lan.

Ukraine gần đây yêu cầu phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu để tăng cường khả năng phòng thủ. Trong năm 2022, Ukraine chỉ nhận được 18 cường kích Su-25 từ Bulgaria và Macedonia.

Nguồn: PLO

Bình luận