Binh sĩ Ukraine bắn pháo tự hành 2S5 Giatsint-S bên ngoài thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, ngày 5/3. (Nguồn: Business day)

Binh sĩ Ukraine bắn pháo tự hành 2S5 Giatsint-S bên ngoài thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, ngày 5/3. (Nguồn: Business day)

Phát biểu với báo giới ở Stockholm bên lề hội nghị bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu (EU), ông Stoltenberg nói, Nga đã tăng quân đến Bakhmut và "không thể loại trừ khả năng thành phố cuối cùng sẽ thất thủ trong những ngày tới".

Theo Tổng thư ký NATO, đây không hẳn là một bước ngoặt trong xung đột, nhưng nó cho thấy “chúng ta không nên đánh giá thấp Nga, chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine”.

Trước đó cùng ngày, người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin cho biết, binh lính Nga đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn phần phía Đông của thành phố Bakhmut ở Ukraine.

Trong khi đó, phía Ukraine được cho là đã gia tăng lực lượng ở thành phố này, sau khi các chỉ huy quân đội đồng thuận việc phải tiếp tục chiến đấu quyết giữ bằng được cứ điểm này.

Liên quan tình hình xung đột ở Ukraine, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Oleksii Reznikov kêu gọi các đối tác EU ủng hộ kế hoạch mua 1 triệu quả đạn pháo để giúp Kiev đối phó chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và bổ sung kho dự trữ của khối.

Phát biểu với các phóng viên ngay trước cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng EU ở Stockholm (Thụy Điển), ông Reznikov cho biết, Ukraine rất cần đạn pháo để phòng thủ trước lực lượng Nga và tiến hành một cuộc phản công.

Ông khẳng định ủng hộ đề xuất của Estonia về việc các nước EU liên kết với nhau để mua 1 triệu quả đạn pháo 155 mm hỗ trợ Ukraine trong năm nay với chi phí 4,22 tỷ USD.

Theo quan chức Ukraine, nước này đang "đốt" đạn nhanh hơn tốc độ mà các đồng minh có thể tạo ra và hiện, Kiev muốn có 90.000-100.000 quả đạn pháo mỗi tháng, thúc đẩy một cuộc tìm kiếm mới về đạn dược và các cách để tăng cường sản xuất.

Về vấn đề này, Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đề ra kế hoạch các quốc gia thành viên sẽ nhận khoản ưu đãi tài chính trị giá 1 tỷ Euro (1,06 tỷ USD) để gửi thêm đạn pháo tới Kiev, trong khi 1 tỷ Euro khác sẽ được dành để tài trợ cho việc mua chung lô đạn pháo mới.

Mặc dù kế hoạch của ông Borrell có quy mô nhỏ hơn yêu cầu của Ukraine, nhưng vẫn sẽ là bước đi mang tính bước ngoặt đối với EU, vì hoạt động mua sắm quốc phòng trước đây phần lớn chỉ dành cho các chính phủ thành viên riêng lẻ của khối.

Sau cuộc họp trên, ông Borrell cho hay, các quốc gia thành viên "đã đạt thỏa thuận chung nhưng vẫn còn những câu hỏi đang chờ xử lý".

Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao này, mọi thứ phải được thảo luận chi tiết để tìm cách biến những mục tiêu trở thành hiện thực.

Nguồn: TG&VN

Bình luận