Mỹ tiếp tục cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine

Mỹ tiếp tục cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự thứ 24 của Mỹ dành cho Ukraine kể từ tháng 8/2021.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, gói viện trợ này bao gồm vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ. Với gói viện trợ này, tổng viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi chính quyền Tổng thống Biden lên nắm quyền đã lên tới 18,5 tỷ USD.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục cùng hơn 50 đối tác và đồng minh ủng hộ người dân Ukraine và sẽ phối hợp trong việc cung cấp năng lực phòng thủ trên không cho Ukraine.

Mỹ dự kiến sẽ chuyển cho Ukraine hai hệ thống phòng không NASAMS vào tháng tới. NASAMS là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và máy bay không người lái./.

Kiev tiếp nhận những hệ thống phòng không mới

Kiev vừa nhận được những hệ thống phòng không mới, Thị trưởng Vitali Klichko cho biết.
"Những thiết bị phòng không mới đã đến thủ đô. Bầu trời của chúng ta sẽ được bảo vệ tốt hơn. Hy vọng rằng các cuộc tấn công và khiêu khích bằng máy bay không người lái cảm tử-kamikaze sẽ không xảy ra nữa", - Thị trưởng Klichko tuyên bố.
Hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh: Kongsberg Defence and Aerospace

Nga tuyên bố hoàn tất động viên một phần

Các công tác thực hiện lệnh động viên cục bộ ở Liên bang Nga đã hoàn tất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố tại cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về quá trình động viên cục bộ. “Đã triệu tập và phiên chế vào quân đội hơn 1.300 đại diện cơ quan hành pháp các cấp, hơn 27.000 doanh nhân. 13.000 công dân không đợi lệnh triệu tập đã bày tỏ nguyện vọng được thực hiện nghĩa vụ và được gửi vào các đơn vị với tư cách quân tình nguyện. Độ tuổi trung bình của các công dân được huy động nhập ngũ là 35 tuổi”, - ông nói.

Hiện nay, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng, có 218.000 người đang được huấn luyện. Có 82.000 người đã hoàn thành đào tạo và được phái đến khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, trong đó hơn 41.000 người đang hoạt động trong thành phần các đơn vị.
Vào ngày 21 tháng 9 tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh «Về công bố động viên cục bộ tại Liên bang Nga». Tương ứng với Sắc lệnh này, những người đứng đầu các khu vực được uỷ thác đưa ra kêu gọi nhập ngũ theo chế độ động viên cục bộ với số lượng và trong thời hạn do Bộ trưởng Quốc phòng phân định.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Bình luận