Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ả: CNN

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ả: CNN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN phát sóng ngày 8/3, ông Zelensky mời Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy của đảng Cộng hòa đến Ukraine để tận mắt chứng kiến tình hình.

“Ngài McCarthy, ông ấy nên đến đây để xem chúng tôi làm việc như thế nào, điều gì đang diễn ra ở đây… Sau đó hãy đưa ra đánh giá của mình”, ông Zelensky nói trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN.

Mỹ đã viện trợ gần 32 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, một số nghị sĩ của đảng Cộng hòa phản đối tiếp tục viện trợ.

Khi được hỏi về lời mời của ông Zelensky, ông McCarthy nói rằng ông không cần phải đến Ukraine và sẽ tiếp nhận thông tin từ các kênh khác.

“Tôi sẽ tiếp tục nhận báo cáo và các thông tin khác, nhưng tôi không cần phải đến Ukraine hay Kiev để chứng kiến”, ông McCarthy nói.

Quan điểm của ông McCarthy là ủng hộ Ukraine, nhưng phe Cộng hòa ở Hạ viện sẽ không cung cấp “séc trắng” cho Kiev.

Lời mời được đưa ra khi Mỹ đang phải vật lộn với thâm hụt ngân sách và nguy cơ chạm trần nợ công trong những tháng tới. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ trình kế hoạch ngân sách trong ngày 9/3.

Tháng trước, ông Biden có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, nhân dịp tròn 1 năm nổ ra cuộc xung đột.

Nguồn: T/H

Bình luận