Dự án này là nỗ lực mới nhất của một cường quốc quân sự phương Tây nhằm kéo New Delhi khỏi nhà cung cấp vũ khí truyền thống – Liên bang Nga.

Ấn Độ mong muốn thay thế đội tàu ngầm già nua, với 11 trong tổng số 16 chiếc đã hoạt động hơn 2 thập kỷ. New Delhi cũng đang nỗ lực đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của tàu chiến Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Hải quân Ấn Độ đang sở hữu hai tàu ngầm hạt nhân nội địa.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước bằng cách hợp tác với những đối tác nước ngoài, sau mấy thập kỷ luôn là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Dự án tàu ngầm, trong đó hãng Đức ThyssenKrupp Marine Systems là một trong những nhà thầu quốc tế, sẽ được bàn bạc trong chuyến thăm của Thủ tướng Scholz và Berlin ủng hộ ý tưởng này, một nguồn tin tiết lộ.

Theo thoả thuận, một hãng sản xuất tàu ngầm nước ngoài sẽ liên doanh với một công ty Ấn Độ để chế tạo tàu ngầm hạt nhân tại Ấn Độ.

Công ty nước ngoài sẽ phải chuyển giao công nghệ thích hợp cho động cơ đẩy khí AIP, điều khoản luôn là vấn đề nhức nhối với hầu hết các hãng nước ngoài.

Naval Group của Pháp rút khỏi dự án này ngay trước khi ông Modi thăm Paris tháng 5/2022, với lý do không đáp ứng được những điều kiện mà Chính phủ Ấn Độ đưa ra.

Nguồn: tienphong

Bình luận