Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Global Look Press

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Global Look Press

Trong bài trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 8/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết việc đường ống Nord Stream bị phá hoại hồi tháng 9 năm ngoái đã chấm dứt sự phụ thuộc của các quốc gia châu Âu vào khí đốt của Nga.

Ông Andrzej Duda nhấn mạnh, châu Âu sẽ hưởng lợi nếu đường ống Nord Stream không tồn tại trên thực tế.

Tờ New York Times ngày 7/3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết họ có thông tin tình báo mới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga sang châu Âu chạy qua biển Baltic. Theo đó, một nhóm cực đoan thân Ukraine đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên phía Mỹ không tìm thấy sự liên quan của chính quyền Kiev đến vụ nổ.

New York Times cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoặc các trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Ukraine có liên quan đến vụ việc.

Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ cáo buộc, Moscow cũng tỏ ra hoài nghi về thông tin này. "Rõ ràng những kẻ dàn dựng vụ tấn công muốn đánh lạc hướng. Đây là một chiến dịch truyền thông được phối hợp tốt" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. Ông Peskov cũng chỉ trích phương Tây từ chối Nga tham gia các cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Công tố Đức ngày 8/3 cho biết giới chức nước này đã khám xét một chiếc thuyền vào tháng 1 vừa qua do nghi ngờ đây là phương tiện vận chuyển chất nổ trước vụ đặt bom đường ống dẫn khí Nord Stream vào tháng 9/2022. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang đánh giá những vật phẩm tịch thu.

Hồi tháng 9/2022, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết đó có thể một cuộc tấn công có chủ đích. Suốt thời gian qua, Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến sự cố đường ống Nord Stream.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu về vụ nổ.

Nguồn: KTĐT

Bình luận