EU đang hoàn thiện một khái niệm quản lý khủng hoảng dành cho Moldova. (Nguồn: Top News)

EU đang hoàn thiện một khái niệm quản lý khủng hoảng dành cho Moldova. (Nguồn: Top News)

Theo đó, động thái của EU nhằm đáp ứng yêu cầu của chính phủ Moldova và liên quan những lo ngại của Chisinau về cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng Ukraine.

Tờ Welt am Sonntag dẫn nguồn tin từ Cơ quan Hành động đối ngoại EU (EEAS) viết, về kế hoạch trên, "EEAS hiện đang hoàn thiện khái niệm quản lý khủng hoảng, dự kiến hoàn thành trong tháng này”.

Kế hoạch này sẽ phác thảo các chi tiết nhiệm vụ, bao gồm phạm vi, nhiệm vụ và mục tiêu của phái bộ ở Moldova. Kế hoạch cần được chính phủ các nước thành viên EU chấp thuận phê duyệt.

Các nước tham gia phái bộ tới Moldova sẽ bao gồm các nước vùng Baltic, Thụy Điển, Đức, Ba Lan, Czech, Bồ Đào Nha, Romania và Đan Mạch.

Moldova sẽ được các nhân viên hành chính châu Âu tư vấn trong các lĩnh vực tư pháp, cảnh sát, hải quan, chống lại các cuộc tấn công mạng và thông tin sai lệch.

Trong một tin khác liên quan Moldova, cùng ngày, trong một cuộc phỏng vấn phát trên Romania Prima TV, Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoană cho rằng, nếu Chisinau muốn gia nhập EU, "đã đến lúc phải lựa chọn và họ cần bớt sợ Nga hơn".

Ông Geoană không cho rằng hiện tại, "có rủi ro quân sự đối với Moldova" và cũng không bình luận việc liệu liên minh lớn nhất châu Âu có kết nạp quốc gia Đông Âu này.

Nguồn: TG&VN

Bình luận