Một vài đại lý Honda bắt đầu nhận cọc của khách cho BR-V, mẫu MPV 7 chỗ cùng phân khúc với những Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Hyundai Stargazer... Ở hầu hết đại lý nhận cọc, gần như chỉ cấp quản lý bán hàng mới biết kế hoạch của hãng Nhật cho mẫu xe mới nhập Indonesia. Nhân viên bán hàng khi được cho phép mới nhận cọc cho các suất giao sớm.

Đại lý chưa nói rõ BR-V có bao nhiêu phiên bản. Tuy nhiên, xe có gói an toàn Honda Sensing để cạnh tranh với các đối thủ. Giá dự kiến cho Honda BR-V cũng chưa có.

Một mẫu BR-V lăn bánh tại Indonesia. Ảnh: Detikoto
 

Một mẫu BR-V lăn bánh tại Indonesia. Ảnh: Detikoto

Một nguồn tin của VnExpress cho biết, Honda sẽ ra mắt mẫu BR-V dạng nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) vào quý II. Hãng Nhật chưa có kế hoạch lắp ráp dòng xe này.

Honda BR-V được đưa về phân phối tại Việt Nam khi "miếng bánh" thị phần phân khúc MPV (xe đa dụng) ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều hãng xe tham chiến. Hai mẫu xe bán chạy nhất phân khúc là Xpander (21.983 xe) và Veloz (14.104 xe), tổng hơn 36.000 chiếc.

Toàn phân khúc MPV trong năm qua bán 52.562 xe. MPV là một trong 3 phân khúc có doanh số lớn nhất tại thị trường xe con Việt Nam sau sedan cỡ B và CUV cỡ nhỏ.

Doanh số Mitsubishi Xpander trong 2022 là mức cao nhất từ khi bán ở Việt Nam từ nửa cuối 2018. Nhờ Veloz, Toyota cũng đạt lượng bán cao nhất cho một mẫu MPV giá dưới một tỷ đồng, vượt qua ông vua doanh số một thời Innova.

Sự xuất hiện của BR-V khiến phân khúc thêm chật chội. Cuối 2022, hai hãng xe Hàn Quốc là Hyundai và Kia giới thiệu sản phẩm ở nhóm xe này, lần lượt Stargazer, Carens. Gia nhập phân khúc muộn hơn các đối thủ Nhật nên hai mẫu xe Hàn trang bị nhiều tiện nghi lẫn công nghệ an toàn để tiếp cận khách hàng.

BR-V sở hữu thương hiệu mạnh, thiết kế khá hiện đại (phiên bản mới nhất tại Indonesia). Bán muộn hơn, thách thức của Honda BR-V cũng nhiều hơn khi thị hiếu của người dùng gần như đổ dồn cho Mitsubishi Xpander, mẫu MPV bán chạy nhất phân khúc liên tiếp 4 năm qua. Bên cạnh đó là một Toyota Veloz với sức hút khá tốt khi đạt doanh số trung bình hơn 1.000 xe/tháng trong 2022. Những đối thủ khác còn có Toyota Avanza, Suzuki Ertiga, XL7, Stargazer, Carens.

 

Nguồn: VNExpress

Bình luận