Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở Budapest, Thủ tướng Orban cho biết, trong tương lai gần, Hungary sẽ vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga và Moscow sẽ chứng tỏ là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Chính phủ Hungary đã vạch ra kế hoạch nhằm tăng tỷ lệ năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Theo nhà lãnh đạo, việc đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện khí mới để đảm bảo an ninh năng lượng là rất cấp thiết.

Thủ tướng Orban cho hay, Hungary có thể cần suy nghĩ lại về mối quan hệ thân thiết với Nga trong tương lai do thực tế địa chính trị đang thay đổi sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Bloomberg dẫn lời nhà lãnh đạo nói rõ: “Mặc dù lợi ích của Hungary là duy trì quan hệ với Nga, đặc biệt là do sự phụ thuộc vào năng lượng, nhưng mối quan hệ của châu Âu với Moscow có thể không được xây dựng lại sau khi xung đột kết thúc, buộc Budapest cũng phải điều chỉnh”.

Nhận định việc xây dựng lại quan hệ Nga-châu Âu hậu xung đột là cần thiết, song sẽ "còn lâu" để điều đó trở nên thực tế, và vì vậy, Hungary cần suy nghĩ kỹ về loại quan hệ mà nước này có thể thiết lập và duy trì với Nga trong 10-15 năm tới.

Nguồn: TG&VN

Bình luận