Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một tuần giao dịch giằng co quanh vùng điểm 1.020 điểm. Chỉ số VN-Index liên tục rung lắc mạnh trong bối cảnh cả hai bên mua và bán gây sức ép lên lên phía ngược lại. Cổ phiếu dầu khí là nhóm nổi bật nhất khi vẫn giữa được sắc xanh trong khi áp lực lớn đè nặng lên nhóm bán lẻ. Tổng cộng sau 5 phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,79 điểm (-1,42%) và đóng cửa tại 1.024,77 điểm.

Khối ngoại duy trì đà bán ròng với thanh khoản lớn phần nào tác động lên tâm lý thị trường trong tuần đầu tháng 3. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 1.200 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.141 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 47 tỷ đồng thoả thuận . Như vậy nhà đầu tư ngoại có tuần thứ 3 liên tiếp bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 3, dàn trải trên diện rộng - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu VHM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị xấp xỉ 200 tỷ đồng, tập trung phân lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như HPG, SSI, DXG hay chứng chỉ quỹ FUEVFVND... cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu VNM với giá trị trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng cổ phiếu POW, HSG, NKG,...

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 3, dàn trải trên diện rộng - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.221 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 1. 172 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, cộng thêm bán ròng 48 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục ghi nhận tại mã bất động sản VHM, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng hơn 179 tỷ đồng, tập trung phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại mã ngành thép HPG và chứng khoán SSI với giá trị lầnlượt là 168 tỷ và 163 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ Diamond FUEVFVND cũng bị bán ròng hơn 160 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 109 tỷ đồng, toàn bộ là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại POW với 60 tỷ đồng và HSG với 55 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có NKG (43 tỷ đồng), PC1 (28 tỷ đồng),...

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 3, dàn trải trên diện rộng - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại vẫn m ua ròng 39 tỷ đồng trong cả tuần, trong đó mua ròng khoảng 38 trên kênh khớp lệnh .

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị khoảng 16 tỷ đồng. TNG và HUT cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 16 tỷ và 2 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có PVI, CEO, MBG, PVS,...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại NVB với 2 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có VCS, IVS, THD, INN,...

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 3, dàn trải trên diện rộng - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này quay đầu bán ròng 7 tỷ đồng, toàn bộ giao dịch trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu QNS và MML tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 2 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến BSR, PHP, QTP... với giá trị khoảng 1 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Tại phía bán ra, cổ phiếu VEA dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 11 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP và ACV với giá trị hơn 4 tỷ đồngtại mỗi cổ phiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ trong tuần đầu tháng 3, dàn trải trên diện rộng - Ảnh 5.

Nguồn: Cafef.vn

link bài gốc

Bình luận