Quân nhân Ukraine chuẩn bị pháo tự hành 2S7 Pion để bắn vào một mục tiêu trên chiến tuyến ở khu vực Kherson, Ukraine ngày 9-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết ngày 10-11, các lực lượng Ukraine tiến được 7 km theo hai hướng ở phía nam và chiếm lại 12 khu định cư mới trong 24 giờ qua.

Cụ thể, ông Zaluzhnyi cho biết lực lượng Ukraine tiến theo hướng từ Pervomaiske về phía Kherson và từ Petropavlivka về phía Novoraysk, gần song song với sông Dnipro (còn gọi là Dnieper). Diện tích lãnh thổ mà Ukraine tái chiếm được tổng cộng là 264 km2.

"Chúng tôi chưa thể xác nhận hoặc phủ nhận thông tin về cái gọi là cuộc rút quân của Nga khỏi thành phố Kherson. Chúng tôi tiếp tục tiến hành chiến dịch phản công phù hợp với kế hoạch của mình", ông viết trên Telegram.

Ngày 10-11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga đang chịu áp lực nặng nề ở Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ theo dõi trong những ngày tới để xem liệu người Nga có thực sự rút lui khỏi bờ tây sông Dnipro hay không.

"Điều rõ ràng là Nga đang chịu áp lực nặng nề và nếu họ rời thành phố Kherson thì đó sẽ là một chiến thắng nữa cho Ukraine", ông Stoltenberg nói.

Ông khẳng định NATO sẽ hỗ trợ Ukraine đến chừng nào cần thiết.

Cũng trong ngày 10-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm. Văn phòng của ông Sunak cho biết cả hai đồng ý rằng nếu Nga rút quân khỏi thành phố Kherson, điều này chứng tỏ sự "tiến quân mạnh mẽ" của các lực lượng Ukraine.

Cả hai ông cũng nhìn nhận lúc này nên thận trọng về tuyên bố rút quân của Nga "cho đến khi cờ Ukraine tung bay ở Kherson".

Thủ tướng Anh ca ngợi sự dũng cảm của các lực lượng vũ trang Ukraine và nhắc lại cam kết hỗ trợ về quân sự, kinh tế và chính trị của Vương quốc Anh với Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, ngày 10-11 Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắt đầu rút quân khỏi thành phố Kherson, miền nam Ukraine, một ngày sau khi thông báo chuyển lực lượng sang bờ đông sông Dnipro.

"Các đơn vị quân đội Nga đang cơ động đến vị trí đã được chuẩn bị ở bờ đông sông Dnipro theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thành phố Kherson là đô thị đầu tiên Nga kiểm soát được sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Ngày 9-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Sergey Surovikin thông báo Nga sẽ rút khỏi bờ tây sông Dnipro, nơi có thành phố Kherson, sang bờ đông sông Dnipro để thiết lập phòng tuyến mới.

Nguồn: TTO

link bài gốc

Bình luận