Theo nguồn tin quan chức phương Tây, lực lượng chiếm ưu thế trong khu vực là các máy bay chiến đấu của Wagner “với sự hỗ trợ không thường xuyên từ các lực lượng chính quy của Nga”, tuy nhiên điều này dường như đang giảm dần.

Cuối ngày 8-3, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân Ukraine đã tìm cách đẩy lùi các cuộc tấn công dữ dội của Nga vào Bakhmut.

Trong khi đó, phía Nga tuyên bố kiểm soát nửa phía đông của Bakhmut. Cụ thể, ông Yevgeny Prigozhin (người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Nga Wagner) cho biết các chiến binh của ông đã chiếm được phần phía đông của Bakhmut, rằng “mọi thứ ở phía đông sông Bakhmutka hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Wagner”. Con sông Bakhmutka chia đôi Bakhmut, ở rìa tỉnh Donetsk. Trung tâm TP nằm ở phía tây của dòng sông.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov rằng ngoài quận Zabakhmutka ở ngoại ô phía đông của Bakhmut thì quân Nga đã chiếm được quận Ilyinivka ở phía bắc TP. Các lực lượng Nga cũng đã giành được nhiều thắng lợi gần khu Avdiivka ở phía nam Bakhmut cũng như xung quanh Svatovo ở phía bắc.

Nếu đúng thì các lực lượng Nga đã kiểm soát gần một nửa Bakhmut. Ngày 8-3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận rằng ông không thể loại trừ khả năng lực lượng Nga sẽ sớm chiếm được Bakhmut.

Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine hiện vẫn xác định bám trụ và gây thương vong cho quân Nga ở Bakhmut càng nhiều càng tốt để làm giảm khả năng chiến đấu của Nga.

Ngày 8-3, Bakhmut tiếp tục đón Đại tá Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Các lực lượng mặt đất Ukraine, lần thứ ba trong chưa đầy một tuần. Ông Syrskyi khẳng định các lực lượng Ukraine ở Bakhmut vẫn giữ vững lập trường và sẽ làm tất cả để Nga không thể chiến thắng.

Dập lửa tại Kiev (Ukraine) sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào ngày 9-3. Ảnh: REUTERS

Dập lửa tại Kiev (Ukraine) sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào ngày 9-3. Ảnh: REUTERS

Phát biểu qua video vào cuối ngày 8-3, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng trận chiến giành Bakhmut và khu vực xung quanh vùng Donbass là “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Ngoài chiến trường Bakhmut, Nga ngày 9-3 cũng tăng cường tấn công nhiều mặt trận khác ở Ukraine. Sáng sớm 9-3, một loạt tên lửa Nga tấn công dồn dập nhiều khu vực ở Ukraine, theo tin từ hãng Reuters.

Trong các địa điểm này có thủ đô Kiev, cảng Odesa ở Biển Đen thuộc tỉnh Odesa, TP Kharkiv (tỉnh Kharkiv), TP Zhytomyr (tỉnh Zhytomyr), TP RiVynnytsia (tỉnh Vynnytsia), TP Rivne (tỉnh Rivne) ở phía Tây Ukraine, đến TP Dnipro (tỉnh Dnipropetrovsk) và TP Poltava (tỉnh Poltava) ở miền Trung nước này. Nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại nhưng chưa ghi nhận thương vong.

Trao đổi với CNN ngày 8-3, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ đang tập trung cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí cần thiết như pháo binh, thiết giáp, đạn dược và phòng không. Ông Zelensky nói vẫn chờ Mỹ gửi máy bay chiến đấu vì loại khí tài này có thể quyết định chiến thắng của Ukraine.

Nguồn: PLO

Bình luận