Theo Bloomberg, nguyên nhân của đợt cắt giảm lần này được cho là liên quan đến kết quả kinh doanh không mấy tươi sáng của công ty trong năm 2022 vừa qua.

Trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hồi tháng 2 năm nay, Meta cho biết, doanh thu của công ty đã giảm 1%, xuống còn 116,6 tỷ USD trong năm 2022. Kết quả trên đánh dấu lần đầu tiên doanh thu của công ty sụt giảm kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2012. Điều này đã khiến cổ phiếu của Big Tech này "bốc hơi" 65% trong năm 2022.

Thời gian tới, Meta sẽ tái cấu trúc công ty để tăng hiệu quả vận hành bằng cách giảm số quản lý và loại bỏ các bộ phận không cần thiết. Mặc dù, công ty chưa đưa ra số lượng cụ thể về nhân viên bị sa thải tại thời điểm hiện tại nhưng con số này dự kiến lên tới hàng nghìn lao động.

Sau đợt cắt giảm 13% nhân sự, tương đương hơn 11.000 người vào tháng 11/202, Meta thừa nhận rằng công ty đã đánh giá quá cao khả năng tăng trưởng của công ty dẫn đến tình trạng tuyển dụng quá ồ ạt. Do đó, sa thải sẽ là biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng trên.

Tại cuộc hội nghị tài chính gần đây của công ty, CEO Mark Zuckerberg nhấn mạnh chủ đề năm 2023 là "năm của sự hiệu quả". Đầu tháng này, nhân viên Meta được phổ biến về tầm nhìn mới của công ty trong đợt đánh giá hiệu quả làm việc. Dù vậy, nguy cơ sa thải khiến tinh thần làm việc của nhân viên Meta đi xuống. Một số lo ngại nếu bị mất việc vào tuần tới, họ có nhận được tiền thưởng như kế hoạch hay không.

Công ty quản lý vốn Altimeter, một cổ đông của Meta đã nói với CEO Mark Zuckerberg rằng công ty cần thực hiện cắt giảm nhân sự và chi tiêu vốn, đồng thời nhấn mạnh Meta đã làm mất lòng tin của nhà đầu tư khi tăng chi tiêu và tập trung vào vũ trụ ảo (metaverse). Tuy nhiên, tỷ phú Mark Zuckerberg vẫn tin rằng khoản đầu tư vào metaverse sẽ mang lại cho công ty một khoản tiền lớn trong thời gian tới.

 

Nguồn: mekongasean

Bình luận