Thời tiết nóng có thể thúc đẩy các hoạt động vui chơi trong mùa hè, nhưng không nên để cơ thể phải chịu nóng quá lâu, vì quá nóng có thể gây hại cho não và các cơ quan trong cơ thể, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Đổ mồ hôi là hệ thống làm mát tự nhiên của cơ thể. Thế nhưng, khi bạn không đổ đủ mồ hôi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển một số bệnh liên quan đến nhiệt gọi là tăng thân nhiệt, bao gồm chuột rút, phù nề và đột quỵ do nhiệt.

Chính vì thế, giữ cho cơ thể ở trạng thái mát mẻ là rất quan trọng. Nói đến đây, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc ngồi trong điều hòa hoặc dưới quạt. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người thì ở trong điều hòa lâu có thể gây khô da, khô mũi... Bởi vậy, chúng ta có thể bắt gặp trường hợp một số người treo khăn trong phòng điều hòa mà không hiểu tại sao.

Mùa hè bật điều hòa, hãy treo một chiếc khăn trong phòng - Ảnh 1.

Vậy chiếc khăn treo trong phòng điều hòa đó có gì đặc biệt? 

Bước đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi nước, cho vào nước một ít giấm trắng rồi khuấy đều.

Mùa hè bật điều hòa, hãy treo một chiếc khăn trong phòng - Ảnh 2.

Bước thứ hai là chuẩn bị một chiếc khăn và một chiếc móc áo. Nhúng chiếc khăn vào nước vừa rồi, vắt khăn sang trạng thái "khô một nửa" rồi treo lên móc áo.

Mùa hè bật điều hòa, hãy treo một chiếc khăn trong phòng - Ảnh 3.

Bước thứ ba là treo chiếc khăn vừa rồi trong phòng điều hòa.

Lợi ích của việc treo khăn trong phòng điều hòa là gì?

Vì hơi ẩm trên khăn có thể liên tục bay hơi và làm tăng độ ẩm trong phòng điều hòa, nên mọi người ở trong phòng điều hòa thì da sẽ không có cảm giác khô ráp, khó chịu.

Thứ hai, theo nghiên cứu, độ ẩm trong phòng điều hòa đạt từ 60% đến 70% có thể làm giảm nhanh khả năng lây truyền của virus cảm lạnh.

Chức năng thứ ba là do trên khăn có pha một ít giấm trắng nên có thể khử một phần mùi hôi trong phòng điều hòa và giúp không khí trong lành hơn.

6 cách làm cho cơ thể luôn cảm thấy mát mẻ hơn trong mùa hè mà không cần điều hòa nhiệt độ

Nếu chưa biết làm cách nào để cơ thể luôn cảm thấy mát trong mùa hè oi bức, bạn hãy làm theo những điều sau:

1. Giữ cho cơ thể đủ nước

Mùa hè bật điều hòa, hãy treo một chiếc khăn trong phòng - Ảnh 4.

Wendell Porter, giảng viên danh dự về kỹ thuật nông nghiệp và sinh học tại Đại học Florida, nói với CNN rằng: Khi bạn bị đỏ mặt tức là bạn cần giải nhiệt trước tiên.

Wendell Porter nói, nhiệt độ của nước không quan trọng, miễn không phải là nước nóng thì bạn có thể bổ sung ngay vì cơ thể bạn đang cần nước. Nếu cơ thể của bạn đang đối phó với nhiệt độ cao, nó sẽ biết rằng cách tự làm mát nếu được cung cấp đủ nước. Vì vậy, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước trong mùa hè.

2. Tắm nước lạnh

Theo Porter, tắm nước lạnh có thể giúp làm mát cơ thể bằng cách hạ nhiệt độ bên trong cơ thể. Để làm mát hơn nữa, hãy tắm với xà phòng bạc hà. Tinh dầu bạc hà trong dầu bạc hà kích hoạt các thụ thể trong não thông báo cho cơ thể một cảm giác mát lạnh.

Mùa hè bật điều hòa, hãy treo một chiếc khăn trong phòng - Ảnh 5.

3. Đắp khăn mát lên cổ hoặc cổ tay

Quấn khăn mát hoặc túi đá quanh cổ tay hoặc quấn quanh cổ để giúp làm mát cơ thể cũng là cách bạn có thể thử. Các điểm xung này là nơi các mạch máu đến gần da, vì vậy chúng giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh hơn.

4. Kéo rèm trong phòng lại

Porter nói: Nếu cửa sổ phòng bạn đón ánh nắng mặt trời trong thời gian dài trong ngày, hãy kéo rèm hoặc rèm để "tránh nắng và làm nóng ngôi nhà". Bạn cũng nên chọn loại rèm dày có công dụng ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng nhằm giảm khả năng nhiệt độ trong nhà tăng lên vào ban ngày.

5. Dùng ga trải giường thoáng khí

Cotton là một loại chất liệu thoáng khí, vì vậy, chọn ga trải giường chất liệu này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi ngủ vào ban đêm.

6. Đóng cửa phòng không có người ở

Nếu một số phòng không có người ở và không có ô thông hơi, bạn có thể đóng cửa của các phòng đó để không khí lạnh được giới hạn trong các phòng có người ở.

Nguồn: Kenh14

Bình luận