Đợt tập trận Lá chắn Tự do sẽ diễn ra liên tục từ ngày 13 đến 23/3, theo thông báo chung từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) và Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hôm nay.

"Lá chắn Tự do được thiết kế để tăng cường khả năng phòng thủ và ứng phó của liên minh bằng cách tập trung vào các kịch bản về thay đổi môi trường an ninh, hành vi gây hấn từ Triều Tiên và bài học rút ra từ những xung đột khác trên thế giới gần đây", lực lượng hai nước cho biết thêm.

Trước khi bắt đầu Lá chắn Tự do, Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận quản lý khủng hoảng trong 4 ngày.

Triều Tiên chưa bình luận về động thái của Mỹ, Hàn Quốc.

Đại tá Isaac Taylor (trái) của USFK và đại tá Lee Sung-un của JCS tại cuộc họp báo công bố kế hoạch tập trận Lá chắn Tự do ở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/3. Ảnh: AFP

Đại tá Isaac Taylor (trái) của USFK và đại tá Lee Sung-un của JCS tại cuộc họp báo công bố kế hoạch tập trận Lá chắn Tự do ở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/3. Ảnh: AFP

Triều Tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, coi đây là bằng chứng cho thấy liên minh này có thái độ thù địch và muốn thay đổi chế độ của Bình Nhưỡng. Nước này cảnh báo Mỹ - Hàn sẽ đối mặt sự đáp trả mạnh "chưa từng thấy" nếu họ tiến hành các cuộc tập trận chung năm nay.

Khi được hỏi về phản ứng của Triều Tiên, người phát ngôn USFK Isaac Taylor nói các cuộc tập trận diễn ra thường kỳ và hoàn toàn mang tính chất phòng thủ.

Nguồn: VNExpress

Bình luận