Tổ công tác Đặc biệt phụ trách xử lý Giới tinh hoa, Ủy nhiệm và Tài phiệt Nga (REPO) ngày 9/3 tổ chức cuộc họp để tổng kết những công việc đã làm, đồng thời cam kết tăng mạnh nỗ lực trừng phạt nhằm vào giới tinh hoa Nga.

REPO cho biết Mỹ và các đồng minh trong năm qua đã tịch thu hoặc phong tỏa số tài sản trị giá hơn 58 tỷ USD do công dân Nga sở hữu hoặc kiểm soát. Tổ công tác cho biết sẽ tiếp tục "xác định, định vị và đóng băng tài sản của những công dân Nga bị trừng phạt" nhằm tước đi số tiền mà Nga cần để tiếp tục chiến dịch quân sự.

Du thuyền Amadea bị chính quyền Fiji thu giữ theo yêu cầu của Mỹ tháng 6/2022. Ảnh: AFP.
 

Du thuyền Amadea bị chính quyền Fiji thu giữ theo yêu cầu của Mỹ tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Tổ công tác đã phong tỏa tài sản tài chính, tịch thu du thuyền sang trọng, bất động sản đắt tiền và cả tác phẩm nghệ thuật. Giới chức Mỹ mùa hè năm ngoái thu một quả trứng Faberge, có thể trị giá hàng triệu USD, trên một du thuyền nghi của tài phiệt Nga.

Mỹ, Australia, Canada, Đức, Italy, Pháp, Nhật Bản, Anh và Ủy ban châu Âu (EC) thành lập REPO tháng 3/2022, không lâu sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát. REPO nói rằng họ đang tiếp tục đối phó nỗ lực né trừng phạt của Nga, trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh tìm cách giải quyết bất đồng về loạt biện pháp trừng phạt, đã làm suy yếu song không gây tê liệt nền kinh tế Nga.

Sau cuộc họp ngày 9/3, REPO đưa ra khuyến cáo cho khu vực tư nhân về phát hiện và ngăn chặn các phương pháp né trừng phạt phổ biến như duy trì tiếp cận tài sản bị trừng phạt nhờ thành viên gia đình, sử dụng quyền tài phán của bên thứ ba, dùng thông tin sai lệch để vận chuyển hàng hóa thuộc diện kiểm soát.

Nga chưa bình luận về thông tin REPO đưa ra. Moskva trước đó nhiều lần chỉ trích phương Tây hành xử như kẻ cướp khi áp lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, cũng như phong tỏa hoặc tịch thu tài sản của các tỷ phú Nga. Điện Kremlin cũng tuyên bố lệnh cấm vận của phương Tây không làm thay đổi quan điểm của họ đối với vấn đề Ukraine.

Nguồn: VNExpress

Bình luận