"Hôm nay, lúc 10h (15h ngày 6-11 theo giờ Việt Nam), đã có 6 quả tên lửa HIMARS được phóng đi. Các đơn vị phòng không đã bắn hạ 5 quả tên lửa, 1 quả trúng vào một khóa của đập Kakhovka khiến đập bị hư hại", các cơ quan của Nga dẫn lời các cơ quan cứu hộ địa phương cho biết.

Trong khi đó, Hãng tin TASS dẫn lời đại diện cơ quan cứu hộ cho biết một tên lửa thuộc hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất đã bắn trúng đập và gây hư hỏng.

Quan chức này cho rằng đây là một "nỗ lực tạo điều kiện cho một thảm họa nhân đạo" bằng cách làm vỡ đập. Tuy nhiên, các hãng thông tấn của Nga không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc trên.

Nova Kakhovka là con đập lớn nằm ở thượng nguồn dòng sông Dnipro thuộc khu vực Kherson, nơi các lực lượng Ukraine đang tiến quân.

Phía Ukraine được cho đã đạt được một số thành quả có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong những tuần gần đây tại Kherson.

Từ tháng 10, cả Nga và Ukraine liên tục cáo buộc đối phương từng có kế hoạch sử dụng chất nổ để phá vỡ con đập, gây ngập lụt phần lớn khu vực hạ lưu và có khả năng gây tàn phá lớn xung quanh thành phố Kherson.

Giữa bối cảnh căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho đang khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine cởi mở trong đàm phán với Nga, thay vì từ chối hòa đàm chừng nào Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tại vị.

Báo Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết đề nghị của các quan chức Mỹ không nhằm thúc đẩy Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, mà là một nỗ lực có tính toán để đảm bảo Kiev duy trì sự ủng hộ của các quốc gia khác, nơi người dân đang cảnh giác về việc châm ngòi cho một cuộc chiến trong nhiều năm tới.

Nguồn: t/h

link bài gốc

Bình luận