Nga đã hạn chế xuất khẩu khí thiên nhiên sang châu Âu, đồng thời thông báo giảm sản xuất dầu tạm thời trong tháng này để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nhà nghiên cứu tại Citigroup cảnh báo sắp tới, Moskva có thể giảm xuất khẩu các kim loại quan trọng như nhôm và palladium.

Trong thông báo gửi khách hàng hôm 6/3, Citigroup cho rằng việc này có thể khiến giá các hàng hóa trên tăng vọt. "Bất kỳ lệnh giới hạn xuất khẩu nào cũng có thể tác động lớn đến các thị trường trong ngắn hạn", các nhà phân tích của Citi cho biết.

Nguồn cung bị hạn chế sẽ gây gián đoạn hoạt động của các hãng sản xuất trên khắp thế giới. Nó cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát vốn đang ở mức cao.

Theo Citi, khoảng 15% nhôm giao dịch trên thế giới là đến từ Nga. Kim loại này được dùng phổ biến, trong máy bay và các sản phẩm từ đồ gia dụng đến đồ dùng nhà bếp.

Sản lượng palladium của Nga cũng đóng góp khoảng 25% nguồn cung toàn cầu. Kim loại này được dùng trong các thiết bị giảm khí thải từ xe hơi.

Mỹ gần đây áp thuế nhập khẩu 200% lên nhôm Nga. Thuế này có hiệu lực từ hôm nay.

Moskva cũng nhiều lần ám chỉ sẵn sàng tác động vào nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ để đáp trả phương Tây. Năm ngoái, họ giảm mạnh xuất khẩu khí đốt sang châu Âu - khách hàng lớn nhất trước chiến sự. Việc này buộc chính phủ các nước châu Âu tăng tốc tìm nguồn cung mới.

Nga cũng bị cáo buộc vũ khí hóa nguồn cung lương thực toàn cầu, khi phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong vài tháng đầu chiến sự, gây gián đoạn chuỗi cung ứng ngũ cốc.

Vai trò của nước này trong ngành năng lượng hạt nhân toàn cầu cũng đang được theo dõi sát sao. Quốc gia này là nước xuất khẩu chính nhiên liệu hạt nhân. Lĩnh vực này đến nay vẫn chưa bị phương Tây trừng phạt.

Nguồn: VNExpress

Bình luận