Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Izvestia ngày 28/2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định "không thể đảm bảo an ninh cho một quốc gia bằng cách đánh đổi an ninh của quốc gia khác".

Ông Peskov cho biết Nga sẽ không tham gia hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START với Mỹ tới khi nào Washington lắng nghe lập trường của Moskva. Ông cũng kêu gọi "phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, thay đổi thái độ với Nga".

Phát ngôn viên Điện Kremlin đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/2 thông báo Nga đình chỉ tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa hai nước, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 2018.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars trong lễ duyệt binh tháng 5/2018 tại Quảng trường Đỏ, Moskva, Nga. Ảnh: Reuters.
 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars trong lễ duyệt binh tháng 5/2018 tại Quảng trường Đỏ, Moskva, Nga. Ảnh: Reuters.

Mallory Stewart, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục Kiểm soát, Xác minh và Tuân thủ Kiểm soát Vũ khí, ngày 27/2 cho biết nước này cần và sẽ tiếp tục gặp Nga để thảo luận về hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân "vì lợi ích của chúng tôi, lợi ích trong nước của họ và lợi ích an ninh toàn cầu".

Mỹ và Nga kí hiệp ước New START năm 2010, nối tiếp hiệp ước START hết hạn một năm trước đó và thay thế Hiệp ước Moskva ký năm 2003. Hiệp ước New START giới hạn số đầu đạn hạt nhân chiến lược mà họ có thể triển khai, cũng như tên lửa, oanh tạc cơ và tàu ngầm mang chúng.

New START ban đầu có hiệu lực năm 2011-2021 rồi được gia hạn thêm 5 năm, trong đó có điều kiện hai bên thanh sát tình trạng lẫn nhau để đảm bảo tuân thủ thỏa thuận. Nga tháng 8/2022 thông báo đình chỉ hoạt động vì Mỹ đưa ra các điều kiện tạo lợi thế đơn phương, cũng như "cản trở Nga kiểm tra các kho vũ khí trên lãnh thổ Mỹ".

Giới chuyên gia phương Tây đã cảnh báo kịch bản New START sụp đổ hoặc không thể gia hạn năm 2026 có thể tạo một cuộc chạy đua vũ trang mới, song song với chiến sự Ukraine. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ và Nga đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới, đủ để hủy diệt hành tinh.

Nguồn: VNExpress

Bình luận