“Tại khu định cư Petropavlovka ở DPR, một hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Ukraine đã bị tấn công”, hãng thông tấn TASS dẫn lời Trung tướng Konashenkov cho biết.

Hệ thống phòng không S-300 do Liên Xô phát triển, lần đầu tiên được Moskva trang bị vào cuối những năm 1970. Loại vũ khí này được sử dụng ở trên khắp Đông Âu cho đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), riêng Ukraine có hơn 250 hệ thống S-300 trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2/2022. Số lượng này chưa bao gồm S-300 từ kho dự trữ của NATO được chuyển giao trong khuôn khổ viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra.

 

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nhận định: “S-300 là hệ thống dễ dàng để các lực lượng Ukraine tích hợp”. S-300 đã được lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng trong nhiều năm.

Theo trung tướng Konashenkov, trong 24 giờ qua, các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào 83 đơn vị pháo Ukraine, thiết bị quân sự ở 127 khu vực. Với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu và pháo, Moskva đã tiêu diệt trên 120 binh sĩ Ukraine tại khu vực Donetsk trong ngày qua.

“Theo hướng Donetsk, trên 120 binh sĩ Ukraine, 7 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 phương tiện cơ giới, pháo D-20 và D-30 cùng hệ thống pháo tự hành Gvozdika đã bị tiêu diệt trong 24 giờ qua, nhờ hoạt động liên tục của các đơn vị chiến đấu phía Nam, các cuộc không kích và hỏa lực pháo”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói.

Ông Konashenkov cho hay các lực lượng Nga đã tiêu diệt trên 50 binh sĩ Ukraine ở khu vực phía Nam Donetsk và Zaporizhia trong ngày qua.

Người phát ngôn cho biết lực lượng tác chiến/chiến thuật, lực lượng không quân và pháo binh của nhóm chiến đấu phía Đông đã sử dụng hỏa lực tổng hợp để gây thiệt hại cho các đơn vị quân đội Ukraine gần các khu định cư Ugledar ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Gulyaipole, Preobrazhenka và Shcherbaki ở vùng Zaporizhia.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối về phía lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Theo ông Konashenkov, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 9 tên lửa HIMARS và phá hủy 7 máy bay không người lái Ukraine trong ngày 10/3.

“Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã phá hủy tổng cộng 400 máy bay, 218 trực thăng, 3.373 máy bay không người lái, 411 hệ thống tên lửa đất đối không, 8.249 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.055 tên lửa bệ phóng, 4.315 khẩu pháo dã chiến và súng cối cùng 8.830 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt của Ukraine”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ cho biết.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga đang tiến hành các cuộc tấn công, phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Hôm 10/3, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết Quân đội nước này đang cầm chân các đơn vị tốt nhất của Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

“Nga đã thay đổi chiến thuật. Họ điều về Bakhmut phần lớn quân nhân vừa qua huấn luyện, phần còn lại của các đơn vị chuyên nghiệp cũng như thành viên lực lượng quân sự tư nhân”, ông nói.

Ông Podolyak nói Ukraine đặt mục tiêu giảm càng nhiều nhân sự có năng lực chiến đấu của Nga càng tốt, cũng như cầm chân đối phương trong một số trận giao tranh kéo dài nhất định để phá vỡ đà tiến công trong lúc tập trung nguồn lực ở nơi khác cho đợt phản công mùa xuân.

“Do đó, Bakhmut đang tỏ ra hiệu quả, thậm chí còn vượt xa các nhiệm vụ trọng tâm ban đầu”, ông Podolyak nhận định về nỗ lực phòng thủ của lực lượng Ukraine ở thành phố thuộc tỉnh Donetsk.

Nguồn: T/H

Bình luận