Binh sĩ Ukraine nã pháo ở bên ngoài Bakhmut, ngày 5/3. (Nguồn: Reuters)

Binh sĩ Ukraine nã pháo ở bên ngoài Bakhmut, ngày 5/3. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc trao đổi này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, có 90 tù binh Nga đã trở về từ Ukraine, trong khi số quân nhân Ukraine được trả tự do là 130 người.

Theo ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, 87 trong số 130 người Ukraine vừa được trả tự do từng tham gia bảo vệ thành phố miền Đông Nam Mariupol, trước khi nơi này bị Nga kiểm soát.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine, là mấu chốt để phát động một chiến dịch nhằm vào khu vực rộng hơn.

Phát biểu trong cuộc gặp với các sĩ quan quân đội, ông Shoigu nhấn mạnh: "Thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng cho quân đội Ukraine ở vùng Donbass. Chiếm được Bakhmut sẽ cho phép tiến hành chiến dịch tấn công sâu hơn vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine".

Trận giao tranh giành quyền kiểm soát Bakhmut hiện là trận kéo dài nhất trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và cả hai bên đều tăng cường nỗ lực để kiểm soát thành phố chiến lược này.

Trước đó, Ukraine cho biết, các chỉ huy quân đội nước này có sự đồng thuận cao vê việc tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut, trong khi Mỹ cho rằng, thành phố chủ yếu có tầm quan trọng mang tính biểu tượng và việc nơi này thất thủ không có nghĩa là Moscow thay đổi được cục diện của xung đột.

Liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng trong ngày 7/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Nga không nhận thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để đạt được hòa bình.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: "Chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra. Không có điều kiện tiên quyết nào để chuyển sang giai đoạn hòa bình trong tình hình hiện nay. Do đó, Nga đã và đang thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra bằng cách tiếp tục chiến dịch quân sự".

Quan chức này còn cho biết, Nga đặc biệt lưu tâm tới các đề xuất hòa bình mà phía Trung Quốc đưa ra để giải quyết xung đột Ukraine.

Nguồn: TG&VN

Bình luận