"Một trong những điều đã xảy ra là họ không làm tốt công việc khi đóng gói đồ đạc trong văn phòng phó tổng thống của tôi để chuyển đi. Lẽ ra họ nên xem xét kỹ lưỡng từng tài liệu ở đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn PBS News Hour ngày 8/2, đề cập việc tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng và văn phòng cũ của ông.

Theo ông, các nhà điều tra có thể đã thu được những tài liệu từ 50 năm trước, song ông không cho biết đó có phải tài liệu mật không.

"Theo tôi được biết, những thứ họ thu được có từ năm 1974, những giấy tờ rải rác. Có thể có điều gì khác, tôi không biết nữa. Tôi sẽ để cuộc điều tra quyết định những gì sẽ diễn ra và chúng ta cứ chờ xem", ông Biden nói thêm. Ông Biden đắc cử Thượng viện lần đầu năm 1972.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, ngày 13/1. Ảnh: AFP.
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, ngày 13/1. Ảnh: AFP.

Các luật sư của ông Biden phát hiện lô tài liệu mật đầu tiên hồi tháng 11/2022 trong văn phòng tại thủ đô Washington, nơi ông Biden sử dụng từ giữa năm 2017 với tư cách cựu phó tổng thống, cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Kể từ đó, các cuộc tìm kiếm đã phát hiện thêm nhiều tài liệu mật trong nhà để xe của gia đình ông Biden ở thành phố Wilmington, bang Delaware. Bob Bauer, luật sư của ông Biden, cho biết một số tài liệu có từ thời ông Biden còn là thượng nghị sĩ và một số khi ông là phó tổng thống dưới thời Obama năm 2009 - 2017.

Một tuần trước, các nhà điều tra liên bang khám nhà của ông Biden ở Rehoboth Beach, bang Delaware và không tìm thấy tài liệu mật nào.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống hợp tác với các cuộc điều tra và minh bạch về việc phát hiện tài liệu. Ông Biden cũng nói với PBS rằng ông tự nguyện cho phép FBI "đến xem xét và khám xét nhà tôi hàng giờ".

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã chỉ định Robert Hur, quan chức do chính quyền tiền nhiệm Donald Trump bổ nhiệm, làm công tố viên đặc biệt điều tra sự việc.

Nguồn: VNExpress

Bình luận