"Tôi đã yêu cầu Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang tìm lực lượng thích hợp để giúp đỡ những người ở Bakhmut. Không phần lãnh thổ nào của Ukraine có thể bị bỏ mặc", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video tối 6/3.

Theo Tổng thống Ukraine, tại cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu trước đó cùng ngày, ông đã hỏi Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi và tư lệnh phòng tuyến miền đông Ukraine Oleksandr Syrskyi về đề xuất của họ đối với tình hình ở Bakhmut.

"Cả hai tướng đều trả lời lực lượng của chúng tôi sẽ không rút lui, mà tăng cường hệ thống phòng thủ, củng cố hơn nữa các vị trí ở Bakhmut", ông cho hay.

Trợ lý tổng thống Ukraine, Mykhaylo Podolyak, cũng nói rằng có "sự đồng thuận" trong quân đội về việc cần thiết phải "tiếp tục bảo vệ" thành phố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 24/2. Ảnh: AFP.
 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Moskva và Kiev đều chịu thiệt hại nặng sau 7 tháng giao tranh, trong đó nhiều chỉ huy Ukraine thừa nhận hàng loạt đơn vị thiện chiến nhất của nước này đã mất hoàn toàn sức chiến đấu trong quá trình bảo vệ Bakhmut. Thành phố miền đông Ukraine đã bị thiệt hại nặng nề và Kiev cho biết giao tranh ngày càng trở nên khó khăn.

Gần thị trấn Chasiv Yar, cách Bakhmut 10 km về phía tây, một người lính Ukraine cho biết anh đến để sửa xe tăng sau một tháng chiến đấu. "Bakhmut sẽ thất thủ", anh nói. "Chúng tôi gần như bị bao vây. Các đơn vị đang dần rút lui theo từng nhóm nhỏ".

Theo người lính này, lối duy nhất ra khỏi Bakhmut là đi qua những con đường đất dẫn đến Chasiv Yar, nhưng nếu xe tăng bị sa lầy ở đó, lính Ukraine có thể trở thành mục tiêu của hỏa lực pháo binh.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Ukraine nói "xét đến các vị trí hiện tại" của lực lượng Ukraine gần Bakhmut, "không thể bao vây" thành phố.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho rằng lực lượng Ukraine có thể đã bắt đầu cuộc rút lui chiến lược khỏi Bakhmut. "Ukraine có khả năng tiến hành rút quân chiến thuật hạn chế ở Bakhmut, dù vẫn còn quá sớm để đánh giá ý định của Ukraine liên quan việc rút hoàn toàn khỏi thành phố", viện nêu trong phân tích gần đây.

Phát biểu trong chuyến thăm Jordan hôm 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Bakhmut mang giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động, chiến thắng ở đây không đồng nghĩa Nga có thể thay đổi cục diện chiến sự. Austin không dự đoán liệu Bakhmut có thể thất thủ hay không, nhưng theo ông, sẽ là thất bại chiến lược nếu lực lượng Ukraine quyết định tái bố trí ở phía tây Bakhmut.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn Wagner, hôm 3/3 thông báo lực lượng này đã bao vây gần như toàn bộ Bakhmut và quân đội Ukraine chỉ còn một tuyến đường để rút quân. Ông kêu gọi chính phủ Ukraine ra lệnh cho lực lượng cố thủ ở Bakhmut rút quân để bảo toàn mạng sống.

 
Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Nguồn: VNExpress

Bình luận