Kênh đào Panama. (Nguồn: Reuters)

Kênh đào Panama. (Nguồn: Reuters)

Sáng 8/2 (giờ địa phương), nhà chức trách Panama thông báo sẽ cho phép các tàu của Hải quân Iran đi qua kênh đào Panama nếu những tàu này tuân thủ các quy định quốc tế.

Thông báo trên được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng Tehran đang điều tàu quân sự đến tuyến đường thủy chiến lược này.

Trích dẫn một hiệp ước quốc tế năm 1977 về việc trao quyền kiểm soát kênh đào cho Panama và thiết lập tình trạng trung lập của kênh đào này, cơ quan quản lý kênh đào Panama nêu rõ nhiệm vụ của tuyến đường thủy trên là “giữ an toàn và mở cửa cho hoạt động quá cảnh hòa bình" với điều kiện là các tàu tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu, trả phí cầu đường và không thực hiện bất kỳ hành vi thù địch nào.

Trong thông báo cùng ngày, cơ quan trên nhấn mạnh “dựa trên các quy định nói trên, cơ quan này có nghĩa vụ cho phép mọi con tàu đáp ứng tất cả các yêu cầu được đi qua kênh đào."

Theo giới quan sát chính trị, Hải quân Iran hiện diện ở kênh đào Panama vào thời điểm khá nhạy cảm khi Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về việc đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của Iran ở Tây Bán cầu.

Trước đó, hôm 16/1, trên chuyên mục của tờ The Washington Post, cựu Thống đốc bang Florida (Mỹ) Jeb Bush đã cáo buộc Panama giúp Iran tránh né các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

Ông Bush nhấn mạnh nếu không có sự hỗ trợ của Panama, Iran sẽ phải đối mặt với những trở ngại đáng kể trong việc buôn bán dầu và khí đốt với thế giới./.

 

Nguồn: vietnamplus

Bình luận