Như vậy là World Cup 2022 đã đi đến chặng đường cuối cùng. Hai cái tên xuất sắc nhất giải đấu có mặt trong trận chung kết là ĐT Argentina và ĐT Pháp. Cả hai đều giải quyết trận bán kết trong 90 phút chính thức dù phải gặp những đối thủ rất khó chịu là Croatia và Morocco.

Pháp và Argentina sẽ đối đầu trong trận chung kết World Cup 2022

Pháp và Argentina sẽ đối đầu trong trận chung kết World Cup 2022

Chiến thắng trong trận chung kết lần này sẽ giúp một trong hai đội trở thành bá chủ thế giới cả trên danh nghĩa lẫn bảng xếp hạng FIFA. Theo tính toán từ chuyên trang Footy Ranking, Argentina hoặc Pháp sẽ soán ngôi số một thế giới của Brazil trên bảng xếp hạng FIFA nếu vô địch World Cup.

Trong lần cập nhật mới nhất của FIFA (6/10), ĐT Argentina đang xếp thứ ba với 1773,88 điểm trong khi đó ĐT Pháp đứng thứ tư với 1759,78 điểm còn đội tuyển xếp thứ nhất là Brazil có 1841,3 điểm. Theo Footy Ranking tạm tính sau khi kết thúc 3 trận đấu vòng bảng, Pháp còn tụt xuống vị trí thứ 5 còn Argentina và Brazil giữ nguyên vị trí dù cả 3 đội đều thua ở vòng bảng.

Sau vòng 1/8, Argentina vươn lên vị trí thứ hai và đẩy ĐT Bỉ xuống vị trí thứ ba do đại diện tới từ châu Âu đã bị loại sau vòng bảng. Ở tứ kết, Brazil thua Croatia sau loạt phạt đền nên không được cộng điểm, Argentina chỉ kiếm được 12,20 điểm sau khi thắng Hà Lan trên chấm phạt đền.

Còn ĐT Pháp có màn bứt tốc khi kiếm được 30,21 điểm do thắng ĐT Anh mà không cần tới luân lưu. Kết quả này cũng một phần là nhờ hệ số giải đấu trong công thức tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA kể từ vòng tứ kết World Cup là 60 thay vì 50 như ở vòng bảng và vòng 1/8.

Messi hay Mbappe sẽ giúp đội nhà lên ngôi bá chủ thế giới?

Messi hay Mbappe sẽ giúp đội nhà lên ngôi bá chủ thế giới?

Tính tổng từ đầu giải tới nay, ĐT Pháp kiếm được 63,68 điểm trong khi ĐT Argentina kiếm được 49,55 điểm. ĐT Brazil với việc để thua Cameroon (bị trừ tới hơn 41 điểm) và dừng bước ở bán kết nên họ còn bị trừ 0,53 điểm so với hiện tại.

Như vậy, ĐT Pháp có được 1823,46 điểm còn Argentina có 1823,43 điểm trước khi bước vào trận chung kết World Cup, còn Brazil là 1840,77 điểm. Dựa theo công thức tính của FIFA, nếu Pháp hoặc Argentina định đoạt được trận đấu mà không cần tới luân lưu, đội bóng sẽ được cộng 30 điểm đồng nghĩa với việc sẽ vượt qua Brazil trên bảng xếp hạng FIFA để lấy ngôi số 1 thế giới.

Trong trường hợp hai đội cần tới luân lưu, đội thắng chỉ kiếm được 15 điểm và Brazil vẫn sẽ giữ được ngôi vị số 1 thế giới. Tại World Cup 2022, Morocco đang là kỷ lục gia trong việc bứt phá khi đã kiếm được 108,88 điểm và tăng 11 hạng so với thời điểm trước giải đấu.

Nếu thắng trong trận tranh 3-4 mà không cần tới luân lưu, đại diện tới từ châu Phi sẽ có thêm được 31,54 điểm và vượt qua cả Tây Ban Nha lẫn Bồ Đào Nha để vươn lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng FIFA.

Bảng xếp hạng FIFA tạm tính sau bán kết World Cup 2022

Nguồn: T/H

Bình luận