"Nhân sự của lực lượng vũ trang Ukraine đã hứng chịu tổn thất đáng kể. Chỉ riêng trong tháng hai, thương vong đã tăng hơn 40% so với tháng một với tổng cộng hơn 11.000 quân nhân", Bộ trưởng Shoigu ngày 7/3 cho biết trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo quân sự hàng đầu Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp ở thủ đô Moskva hồi năm 2021. Ảnh: Reuters.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp ở thủ đô Moskva hồi năm 2021. Ảnh: Reuters.

"Liên quan đến vấn đề này, thật đáng ngạc nhiên là chính quyền Ukraine không quan tâm đến người dân của mình, chấp nhận bất kỳ cái giá nào đối với cuộc sống của người dân để làm hài lòng giới lãnh đạo phương Tây", ông nói thêm.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Bộ trưởng Shoigu cho hay lực lượng vũ trang Nga sẽ ưu tiên bảo vệ tính mạng và sức khỏe của các quân nhân cũng như thường dân, đồng thời tiếp tục thực hiện các sứ mệnh trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nỗ lực của phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm "bẻ gãy sức mạnh quân sự Nga" đã không thể dẫn tới những thành tựu cho Kiev trên chiến trường, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới chức phương Tây cho biết họ "không đồng tình" với con số thương vong của Ukraine mà Bộ trưởng Shoigu đưa ra. Trái lại, theo họ, khoảng 20.000 đến 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương trong các trận chiến ở thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, kể từ mùa hè năm ngoái. Họ cũng tin rằng nhóm lính đánh thuê Wagner, lực lượng dẫn đầu các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Bakhmut, đang thiếu nhân lực và trang bị nghiêm trọng.

Mới đây nhất, trong một loạt tuyên bố công kích giới lãnh đạo quân sự Nga, người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin đã cáo buộc quân đội Nga không cung cấp đủ đạn dược mà Wagner cần để chiếm thành phố.

Bakhmut hiện là nơi chứng kiến cuộc chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong chiến dịch quân sự hơn một năm qua của Nga ở Ukraine. Nếu chiếm được Bakhmut, lực lượng Nga sẽ chọc thủng một điểm quan trọng trong phòng tuyến Ukraine để đưa lực lượng tấn công các thành phố xa hơn về phía tây, trong đó có Sloviansk và Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk.

Nguồn: VNExpress

Bình luận