Tình hình giao tranh tại TP Bakhmut ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass (đông Ukraine) vẫn chưa phân thắng bại.

Hãng thông tấn Ukrinform đưa tin các lực lượng Ukraine ngày 7-3 đã phát hiện và tiêu diệt 2 nhóm binh sĩ Nga ở gần Bakhmut.

Ông Yevgeny Prigozhin - người sáng lập tập đoàn lính đánh thuê Wagner - cho biết hiện có khoảng 12.000 - 20.000 lính Ukraine hiện đang ở Bakhmut, và ngày càng có thêm nhiều binh sĩ Kiev đổ dồn về Bakhmut.

"Cuộc chiến (ở Bakhmut) cực kỳ khó khăn diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng lính Ukraine vẫn không rút lui" - theo ông Prigozhin.

Theo ông Prigozhin, các lực lượng Nga ở Bakhmut "cảm nhận hoàn toàn cơn thịnh nộ của ông Zelensky". Ông này cũng thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine sẽ không cạn kiệt vũ khí và đạn dược.

Ông Prigozhin cho biết đã viết một bức thư cho chỉ huy Nga phụ trách chiến dịch quân sự Ukraine để thông báo "về nhu cầu cấp thiết phân bổ đạn dược".

Những tuần gần đây, ông Prigozhin liên tục chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga và Bộ trưởng Sergei Shoigu rằng quân đội Nga đang chặn nguồn cung đạn dược cho Wagner. Tổng thống Vladimir Putin vẫn chưa lên tiếng về phát ngôn trên. Ông Prigozhin là đồng minh thân cận của ông Putin.

Ông Yevgeny Prigozhin (trái) - thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner - là cộng sự lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: SPUTNIK

Ông Yevgeny Prigozhin (trái) - thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner - là cộng sự lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: SPUTNIK

Tờ The Guardian ngày 7-3 dẫn một số nguồn tin quan chức quân sự phương Tây cho biết Nga đã tổn thất từ 20.000-30.000 quân trong chiến dịch giành Bakhmut.

Trong khi đó đài CNN dẫn lời một quan chức thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6-3 cho biết lực lượng tình báo ước tính cứ mỗi binh sĩ Ukraine thiệt mạng khi bảo vệ Bakhmut, thì lực lượng Nga đã mất ít nhất 5 người.

Phía Nga những ngày gần đây không cập nhật về tình hình giao tranh cũng như thương vong ở Bakhmut.

Ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói rằng trong tháng 2 Ukraine đã mất khoảng 11.000 quân nhân. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. Ông Shoigu cũng đánh giá việc chiếm được Bakhmut “sẽ cho phép Moscow tiến hành các chiến dịch tấn công sâu hơn vào tuyến phòng thủ của các lực lượng vũ trang Ukraine”, theo The Guardian.

Khi được hỏi về những bình luận của Shoigu, ông Prigozhin nói rằng ông "không thấy ông Shoigu ở Bakhmut". Lời của ông Prigozhin nhấn mạnh mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa nhóm Wagner và chính phủ của ông Putin liên quan việc tiếp viện vũ khí.

Quân đội Ukraine chiến đấu ở tiền tuyến Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (đông Ukraine). Ảnh: AP

Quân đội Ukraine chiến đấu ở tiền tuyến Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (đông Ukraine). Ảnh: AP

Liên quan các đồn đoán cho rằng Ukraine sẽ rút khỏi Bakhmut, trả lời phỏng vấn CNN ngày 7-3, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không rút lực lượng Ukraine khỏi Bakhmut, vì nếu chiếm được TP này thì đồng nghĩa "con đường rộng mở" với Nga.

“Chúng tôi hiểu rằng sau Bakhmut, Nga có thể tấn công xa hơn. Họ có thể đến các TP Kramatorsk hay Sloviansk. Sau Bakhmut, đó là con đường rộng mở cho Nga đến các thị trấn khác ở Ukraine theo hướng Donetsk” - ông Zelensky nói với phóng viên CNN.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

"Đây là một quyết định mang tính chiến thuật của chúng tôi" - ông Zelensky nói.

Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Ukraine - bà Iryna Vereshchuk cho biết tính đến ngày 7-3, số dân thường ở lại Bakhmut còn chưa tới 4.000, trong đó có ít nhất 38 trẻ em, theo Ukrinform.

Theo bà, trước khi xung đột nổ ra, Bakhmut ghi nhận dân số hơn 70.000, trong đó có 12.000 trẻ em.

 

Nguồn: PLO

Bình luận