Mức lãi suất 9,5% một năm chỉ còn xuất hiện tại một vài nhà băng sau động thái điều chỉnh hàng loạt gần đây.

Đầu tháng 3, các ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất huy động, trong đó khối tư nhân giảm 0,5% và khối có vốn nhà nước giảm 0,2% với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Sau động thái này, mặt bằng lãi suất huy động nhanh chóng hạ nhiệt trong một tuần trở lại đây. Tính tới 8/3, hai ngân hàng niêm yết lãi suất 9,5% một năm và cũng là mức cao nhất thị trường là SCB và Kienlongbank.

Hiện có khoảng chục ngân hàng đang niêm yết lãi suất trên 9% một năm (tính cả gửi online) như HDBank, VietBank, ABBank, BaoVietBank, VietABank, Oceanbank. Tại một số nơi, lãi suất trên 9% một năm rơi vào kỳ hạn 13 tháng, như tại Saigonbank, OCB, NCB, DongABank, LienVietPostBank.

Khảo sát thực tế cho thấy, lãi suất tại một số nhà băng cao hơn so với niêm yết mà không yêu cầu số tiền gửi lớn, đặc biệt khi giao dịch tại quầy. Như tại một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, khoản tiền 100 triệu gửi 6-12 tháng được trả lãi suất 9,5% một năm trong khi con số niêm yết dưới 8% một năm.

Một số nhà băng cũng ưu đãi cộng lãi suất so với niêm yết. Như VietCapital Bank cộng thêm 0,38% lãi suất cho khách hàng nữ gửi tiết kiệm online và tại quầy từ 10 triệu đồng, kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ 6/3 đến 10/3. VietBank cũng cộng lãi suất 0,1% một năm lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng nữ kỳ hạn từ 6 tháng...

Nguồn: VNExpress

Bình luận