Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cho thấy sự đảo chiều rõ nét hơn khi tăng 5,9 điểm, tương đương 3,09%, lên 196,7 điểm. Sau tuần bứt phá nhờ dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, thanh khoản thị trường tuần qua đã có dấu hiệu hạ thiệt trở lại khi bình quân đạt khoảng 11.500 tỉ đồng/phiên. Đáng chú ý, ngay trong phiên đầu tuần này, VN-Index đã có một phiên “thăng hoa” với mức tăng hơn 3%, chinh phục thành công trở lại mốc trên 1.000 điểm

VN-Index tăng nhẹ trong tuần vừa qua. Ảnh minh họa: TL

Về diễn biến giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài tuần qua vẫn tiếp tục giải ngân mạnh trên thị trường dù giá trị mua ròng có phần giảm so với các tuần trước đó khi đạt 1.805 tỉ đồng.

Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.702 tỉ đồng, đồng thời mua ròng thêm 103 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận, qua đó nới rộng thêm đà gom ròng trong cả tuần.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu VNM với giá trị sát ngưỡng 300 tỉ đồng, tiếp đến là chứng chỉ quỹ FUEVFVND và các mã HPG, BID với giá trị mua ròng đạt hàng trăm tỉ đồng tại mỗi mã.

Ở chiều bán ròng, cổ phiếu ngành hóa chất DGC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, giá trị đạt hơn 200 tỉ đồng. Cổ phiếu NVL cũng bị khối ngoại bán ròng trong tuần vừa rồi, giá trị cũng vượt ngưỡng 200 tỉ đồng, tập trung gần như trên kênh khớp lệnh.

Trên TTCK thế giới, sắc xanh được duy trì ở cả ba chỉ số chính của TTCK Mỹ khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 đồng thời ghi nhận mức tăng 1,5% trong khi Nasdaq Composite nhích nhẹ 0,7%.

Các chỉ số đã có sự hồi phục khá tốt từ vùng đáy sau khi các chỉ báo về lạm phát và phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đều đồng thuận ủng hộ cho dự báo Fed sẽ chỉ tăng lãi suất ở mức 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm nay vào ngày 15-12 sắp tới.

Về tin tức vĩ mô trong nước, trong phiên cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục điều chỉnh giảm giá bán đô la từ mức 24.850 đồng xuống còn 24.840 đồng. Đây là lần giảm thứ ba liên tiếp trong tháng 11.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, cơ quan này cũng thực hiện giảm tỷ giá trung tâm. Động thái điều chỉnh giảm tỷ giá đô la của NHNN diễn ra sau khi cơ quan này thực hiện hai đợt tăng mạnh lãi suất điều hành ngày 23-9 và 25-10, với mỗi đợt tăng 1 điểm phần trăm.

Trong khi đó, cuộc đua huy động tiền gửi vẫn chưa hạ nhiệt khi lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục tăng lên mức cao mới. Trong đó, mức lãi suất 10%/năm đã xuất hiện tại một số ngân hàng.

Mới nhất, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) đã công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ ngày 25-11-2022. Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này đã lên 10,5%/năm, áp dụng cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 13 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có lãi suất 10%/năm.

Dù cuộc đua lãi suất tiền gửi vẫn đang căng thẳng nhưng một tín hiệu khá bất ngờ là vào chiều tối ngày 24-11, Vietcombank đã phát đi thông tin về việc giảm lãi suất cho vay. Theo đó, Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1 điểm phần trăm/năm đối với các khoản vay cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 1-11-2022 đến hết 31-12-2022.

Tuy vậy, chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá… Động thái trên từ một trong những ngân hàng lớn nhất trên thị trường phát đi những tín hiệu tích cực nhất định đối với tâm lý các nhà đầu tư. Rất có thể lãi suất tiền gửi sẽ sớm “lập đỉnh”, qua đó hạ nhiệt phần nào lãi suất cho vay.

Trên TTCK, VN-Index đang lấy lại đà hồi phục khá tích cực kể từ sau khi xác lập vùng đáy ngắn hạn tại 860 điểm. Áp lực bán giải chấp được giải tỏa đã khiến nguồn cung giá thấp, phải bán bằng mọi giá không còn nhiều.

Trong khi đó, các tin tức xoay quanh khả năng Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ giải cứu thị trường trái phiếu doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện còn quá sớm để khẳng định những khó khăn đối với chỉ số VN-Index đã hoàn toàn qua đi khi câu chuyện thanh khoản vẫn còn sự căng thẳng nhất định.

Tuy vậy, “đáy tâm lý” có thể dã được xác lập, qua đó góp phần giúp TTCK Việt Nam đi vào giai đoạn tích lũy và hồi phục nhẹ trong tháng cuối cùng của năm nay.

Nguồn: T/H

Bình luận