"Có lẽ sẽ có sự đánh đổi giữa việc cam kết các nguồn lực thiết yếu để cầm cự ở Bakhmut và việc tiêu hao lực lượng vốn cần thiết cho cuộc tấn công mùa xuân", nhà phân tích quân sự Rob Lee nhận định.

Trận địa khốc liệt giành từng tuyến đường

Quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của Nga ngày 4/2 ở Bakhmut - nơi đang diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt nhằm kiểm soát các tuyến đường huyết mạch cung cấp hậu cần cho những binh lính cố thủ trong thành phố.

Tuy nhiên, Kiev thừa nhận, các binh lính trong thành phố hiện đã bị bao vây từ 3 hướng bởi quân đội Nga và lực lượng thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner.

Ukraine tiếp tục cố thủ ở Bakhmut hay rút quân để chuẩn bị phản công? - 1

Pháo binh Ukraine khai hỏa gần Bakhmut ngày 3/3. (Ảnh: New York Times)

Trong bất kỳ kịch bản nào, cuộc giao tranh 7 tháng qua nhằm giành quyền kiểm soát Bakhmut - cuộc tấn công kéo dài lâu nhất của Nga kể từ khi phát động chiến dịch quân sự vào năm ngoái, đang được quyết định bởi việc giành giật từng con đường nông thôn chạy qua các sườn đồi và những ngôi làng nhỏ vào phía Tây của thành phố.

Một trong những con đường dẫn đến phía Tây Bakhmut là Chasiv Yar. Con đường còn lại, được mở sau khi Ukraine phản công, dẫn đến phía Tây Nam của thị trấn Ivanivske. Ukraine đã thiết lập các vị trí phòng thủ ở các ngọn đồi dọc 2 tuyến đường này.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng Nga khó có thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine nếu giành được Bakhmut nhưng nếu thành phố này thuộc quyền kiểm soát của Moskva, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên Nga kiểm soát kể từ tháng 7/2022.

Trong 6 tháng qua, Bakhmut đã trở thành điểm nóng nhất trên mặt trận Donbass - nơi chứng kiến những cuộc giao tranh dữ dội giữa Ukraine với quân đội Nga và lực lượng Wagner. Với việc giành được thành phố Soledar vào tháng 1/2023, cũng như áp đảo về pháo binh và lực lượng, Nga áp sát Bakhmut từ phía Nam và phía Bắc, cố gắng bao vây quân đội Ukraine ở bên trong.

Trong thành phố này, giao tranh trên đường phố vẫn nổ ra khi cả hai bên cố thủ trong các tòa nhà và nhà máy bị bỏ trống. Quân đội Ukraine cho biết trong một đánh giá về tình hình chiến trường ngày 4/3 rằng Nga tiếp tục nỗ lực bao vây thành phố trong 24h qua.

"Các lực lượng bảo vệ đã đẩy lùi một số cuộc tấn công", quân đội Ukraine cho hay, song hầu như không tiết lộ thông tin chi tiết.

Cơ quan tình báo quân sự Anh thông báo ngày 4/3 rằng hai cây cầu quan trọng trong thành phố Bakhmut đã bị phá hủy.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh - một tổ chức phân tích có trụ sở tại Mỹ cho rằng, quân đội Ukraine đã phá hủy các cây cầu - một dấu hiệu cho thấy họ chuẩn bị rút quân. Cây cầu bị phá hủy trên đường Chasiv Yar sẽ "hạn chế các tuyến đường của Nga để ra khỏi Bakhmut" trong việc theo sát các lực lượng Ukraine rút quân.

Ukraine cố thủ ở Bakhmut hay rút quân?

Quân đội Ukraine, nếu rút quân, có lẽ sẽ thực hiện trong âm thầm nhằm hạn chế thương vong, các nhà phân tích quân sự cho hay. Lực lượng này có lẽ sẽ rút sang các khu vực phía Tây thành phố và sử dụng sông Bakhmutka như một phòng tuyến tự nhiên. Trong kịch bản tệ nhất, hàng nghìn binh lính Ukraine trong thành phố có thể bị bao vây, thiếu đạn dược và bị buộc phải đầu hàng.

Một số nước phương Tây đang kêu gọi Kiev rút khỏi Bakhmut khi cho rằng nơi này không còn nhiều giá trị. Tuy nhiên, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục cố thủ bởi họ nhận định điều đó sẽ ngăn chặn Nga tiến vào các thành phố khác.

Tướng Viktor Khorenko, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine đã thăm Bakhmut chỉ 1 ngày sau khi Tư lệnh Lực lượng Bộ binh Ukraine đến thành phố này. Các chỉ huy của Ukraine cho biết họ sẽ tiếp tục cố thủ và làm suy giảm các lực lượng của Nga lâu nhất có thể. Tướng Khorenko cho biết ông đã cố gắng giải quyết "một số vấn đề cấp bách liên quan đến việc cung cấp hậu cần và tổ chức hoạt động" của các đơn vị.

Theo một số nhà phân tích, việc Ukraine rút quân có thể sẽ mang đến những hy vọng cho thành công sau này, khi mà Kiev nhận được các vũ khí hạng nặng mới từ phương Tây, trong đó có xe tăng Leopard II của Đức. Trong khi đó, binh lính ở Bakhmut có thể sẽ được chuyển hướng sang thực hiện cuộc phản công trong tương lai.

"Có lẽ sẽ có sự đánh đổi giữa việc cam kết các nguồn lực thiết yếu để cầm cự ở Bakhmut và việc tiêu hao lực lượng vốn cần thiết cho cuộc tấn công mùa xuân", nhà phân tích quân sự Rob Lee thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại cho hay. Hiện nay, các cuộc giao tranh đang diễn ra khốc liệt để giành quyền kiểm soát các con đường vào thành phố.

Với Nga, việc giành được Bakhmut sẽ mở ra những con đường tới khu vực phía Tây. Dù vậy, giữa bối cảnh Ukraine thiết lập nhiều lớp phòng thủ ở Donbass với những hào chiến dài cắt qua các cánh đồng tới gần tiền tuyến hiện tại, một số nhà phân tích nhận định ngay cả khi Nga giành được Bakhmut, cục diện cuộc xung đột tiêu hao này có thể chỉ dịch chuyển một vài km về phía Tây./.

Nguồn: vtc.vn

link bài gốc

Bình luận