Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng tối qua. Truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa đưa tin về sự kiện, nhưng ảnh vệ tinh thương mại do công ty Maxar của Mỹ công bố cho thấy hàng loạt khí tài quân sự di chuyển qua quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm Bình Nhưỡng.

Trong số các vũ khí được phô diễn có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 lớn nhất nước này, cùng những bệ phóng được cho là của mẫu ICBM đời mới sử dụng nhiên liệu rắn.

Các bệ phóng ICBM đi qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong lễ duyệt binh đêm 8/2. Ảnh: Maxar.
 

Các bệ phóng ICBM đi qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong lễ duyệt binh đêm 8/2. Ảnh: Maxar.

"Di chuyển sau cặp tên lửa Hwasong-17 là bốn hệ thống chưa rõ chủng loại, nhưng có kích thước tương đồng và sử dụng thiết kế ống phóng kín", Joseph Dempsey, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Mỹ, cho hay.

Ankit Panda, chuyên gia từ Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế ở Mỹ, nhận định hệ thống ICBM mới có thể đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh năm 2017 nhưng chưa được thử nghiệm thực tế.

Dù khó chế tạo hơn động cơ nhiên liệu lỏng, tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội. Chúng không mất thời gian nạp nhiên liệu trước khi phóng như tên lửa nhiên liệu lỏng, khó bị các hệ thống trinh sát của đối phương phát hiện và có thể triển khai từ nhiều địa điểm khác nhau. Tên lửa nhiên liệu rắn cũng tốn ít thời gian, công sức bảo dưỡng và di chuyển hơn nhiên liệu lỏng.

Phần lớn tên lửa đạn đạo trong biên chế Triều Tiên hiện nay vẫn dùng nhiên liệu lỏng. Phát triển ICBM dùng nhiên liệu rắn là một trong những mục tiêu then chốt dài hạn của Bình Nhưỡng, nhằm tăng khả năng sống sót của lực lượng tên lửa chiến lược khi nổ ra xung đột.

Hiện chưa rõ tiến độ phát triển cũng như thời gian thử nghiệm ICBM nhiên liệu rắn của Triều Tiên, do nước này từng sử dụng mô hình trong các cuộc duyệt binh.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hồi giữa tháng 12/2022 cho biết một cuộc thử nghiệm "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy mạnh" đã diễn ra tại bãi phóng vệ tinh Sohae dưới sự giám sát của ông Kim Jong-un, thêm rằng lãnh đạo Triều Tiên "kỳ vọng một loại vũ khí chiến lược mới sẽ được chế tạo trong thời gian ngắn nhất".

Nguồn: VNExpress

Bình luận