Binh sĩ Ukraine chuẩn bị khai hỏa từ một khẩu lựu pháo ở tiền tuyến. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị khai hỏa từ một khẩu lựu pháo ở tiền tuyến. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 7/3, Bộ tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng thành phố Bakhmut và các khu vực lân cận đang bị Nga tấn công liên tục.

Sau khi Nga giành được một số bước tiến trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã củng cố các vị trí ở phía Tây Bakhmut để chuẩn bị cho một cuộc rút lui mà họ có thể tính đến.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 6/3, Tổng thống Zelensky cho biết, tại một cuộc họp của các quan chức quân sự hàng đầu, ông đã hỏi tư lệnh khu vực và Tổng tư lệnh Ukraine về các bước tiếp theo mà họ đề xuất.

Ông nói: “Cả hai tướng đã trả lời không rút quân mà sẽ tăng cường phòng thủ… Tôi đã nói với tổng tư lệnh tìm các lực lượng thích hợp để giúp đỡ lực lượng ở Bakhmut”.

Trận chiến dữ dội ở Bakhmut đã làm cạn số lượng pháo của cả hai bên, khi các bên bắn hàng ngàn quả đạn pháo hàng ngày dọc theo các mặt trận phía Đông và phía Nam. Các đồng minh châu Âu của Ukraine đang thực hiện một thỏa thuận để mua thêm đạn dược cho cuộc xung đột.

Sau khi mất một số khu vực trong nửa cuối năm 2022, Nga đã phát động một cuộc tấn công mùa đông nhưng đã không có bước tiến đáng chú ý. Còn Ukraine đã tập trung chủ yếu vào phòng thủ trong ba tháng qua, cố gắng gây thương vong cao cho đối phương trong khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công phản công khi vũ khí mới đến.

Trong khi đó, theo báo Deutsche Welle (Đức) ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng giành quyền kiểm soát Bakhmut khó có thể làm thay đổi cục diện cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu về cuộc giao tranh ở Bakhmut khi đang thực hiện chuyến công du tới Trung Đông, người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý việc Nga kiểm soát thành phố Bakhmut không có nghĩa là Ukraine đang thua trong cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Ông Austin cho rằng thành phố này mang tính biểu tượng hơn là giá trị thực tế đối với Nga. Ông Austin nói với các phóng viên khi đến thăm Jordan: "Tôi nghĩ rằng thành phố này mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và chiến dịch. Ukraine thất thủ không có nghĩa là các lực lượng Nga đã thay đổi cục diện cuộc xung đột này”.

Mặc dù cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut là một trong những cuộc giao tranh ác liệt nhất, nhưng các nhà phân tích nói rằng việc chiếm được thành phố này sẽ mang lại rất ít lợi thế chiến lược cho Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng các tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới Bakhmut đang bị thu hẹp. "Các lực lượng Nga có thể đang bao vây Bakhmut, nhưng phía Ukraine đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể sẽ rút quân thay vì mạo hiểm bị bao vây", ISW nêu rõ.

Trước đó, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner là Yevgeny Prigozhin nói rằng thành phố Bakhmut đã bị bao vây và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để ra khỏi thành phố này. Ông Prigozhin kêu gọi Tổng thống Ukraine cho phép các binh sĩ Ukraine bị bắt rời khỏi Bakhmut.

Nguồn: Tin Tức TTXVN

Bình luận