Thái Lan rất nguy hiểm...

Dù giành vé vào chơi trận chung kết chật vật hơn so với AFF Cup 2020, nhưng rõ ràng các nhà ĐKVĐ Thái Lan vẫn rất đáng gờm, bất chấp mất nhạc trưởng Chanathip.

Về lối chơi, Thái Lan vẫn trung thành với sơ đồ 4-4-2 hoặc điều chỉnh sang 4-2-3-1 tùy từng đối thủ, thế trận… cùng khả năng kết dính dựa trên nền tảng kỹ thuật cá nhân đồng đều và tư duy chơi bóng hiện đại.

Thái Lan khó lường

Thái Lan khó lường

Sở hữu điểm mạnh này giúp cho đội bóng của HLV Mano Polking luôn kiểm soát bóng cũng như sở hữu tỉ lệ các đường chuyền thành công một cách vượt trội so với các đối thủ.

Cách chơi của Thái Lan cũng kha đa dạng, tuy nhiên “Voi chiến” vẫn dựa trên những pha đánh biên giống tuyển Việt Nam làm vũ khí có tính sát thương cao.

Nhìn những bàn thắng hay số cơ hội tạo ra ở AFF Cup 2022 cho thấy điều này với 68 lần tạt bóng và thành công 43 lần (trung bình 7,1 lần/trận) cùng 9 bàn thắng, một tỉ lệ được coi xuất sắc so với chính tuyển Việt Nam.

Sức mạnh của Thái Lan là rõ ràng, tuy nhiên không một đội bóng nào hoàn hảo. “Voi chiến” hay HLV Mano Polking cũng có mối lo riêng với hàng thủ hay thủ thành Kampon, người thường xuyên có những pha ra vào thiếu hợp lý.

... ông Park đấu trí thế nào

Tuyển Việt Nam để có thể giành chiến thắng bắt buộc HLV Park Hang Seo phải có kế sách phong tỏa Theerathon, người được coi như chìa khóa trong lối chơi bên phía Thái Lan.

Đây không phải nhiệm vụ đơn giản khi cầu thủ từng chơi ở J-League hoạt động rộng khiến thuyền trưởng tuyển Việt Nam phải xây dựng cách chơi phòng ngự khu vực giống trận lượt về bán kết với Indonesia.

ông Park cần đấu trí hơn đấu sức

ông Park cần đấu trí hơn đấu sức

Phong tỏa được Theerathon là điều quan trọng nhất, kế đó tuyển Việt Nam buộc phải triển khai bóng nhanh hơn bằng một khối đội hình cùng di chuyển thay vì một nhóm các tiền vệ, tiền đạo như trước.

Những đường chuyền dài phát động tấn công từ sân nhà cũng cần được sử dụng nhiều hơn để khoét vào điểm yếu của các hậu vệ cánh, trung vệ Thái Lan vốn không quá nhanh.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn nằm ở sự kiên nhẫn. Tuyển Việt Nam hay ông Park không cần thiết chơi tấn công dồn dập nhằm chiến thắng và tạo lợi thế trước trận lượt về.

Sự hấp tấp sẽ rất dễ gánh hậu quả, giống như bán kết lượt đi AFF Cup 2020 khi đội bóng của ông Park có phần chủ quan khiến phải nhận thất bại bằng 2 bàn thua kiểu đòn “hồi mã thương” từ người Thái.

Nói đơn giản, tuyển Việt Nam bắt buộc phải giữ sạch mành lưới trước khi nghĩ về chiến thắng, còn chơi đôi công với Thái Lan sẽ “lành ít dữ nhiều”, chẳng có gì phải vội vàng cả khi phía trước vẫn còn cả trận lượt về nữa, hãy nhớ điều đó.

Nguồn: vietnamnet

Bình luận