Theo ông Kulemzin, cuộc tấn công của quân đội Ukraine chủ yếu nhắm vào các khu dân cư của thành phố.

Quân đội Ukraine đã pháo kích vào các khu dân cư ở Donetsk khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề vào tối thứ Bảy 5/11. Theo thông tin sơ bộ, các lực lượng của Kiev đã sử dụng nhiều loại pháo tên lửa khác nhau trong cuộc tấn công, bao gồm cả hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp, ông Kulemzin cho biết.

Video từ hiện trường cho thấy một số ngôi nhà bị cháy và bị phá hủy trong cuộc tấn công vào tối muộn. Cho đến nay, chưa có thông tin về thương vong dân sự trong cuộc tấn công.

Ngoài hệ thống M142 HIMARS bắn ít nhất 6 quả đạn vào thành phố, quân đội Ukraine còn sử dụng bệ phóng BM-21 Grad do Liên Xô sản xuất, bắn khoảng 20 quả rocket trúng phía bắc thành phố, ông Kulemzin thông tin thêm.

Thành phố Donetsk đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa của các lực lượng Ukraine gần như hàng ngày trong bối cảnh xung đột đang diễn ra, theo báo Nga RT. Kiev hiếm khi thông tin về các hoạt động như vậy, tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Zelensky thường xuyên đổ lỗi cho các lực lượng Nga hiện đang kiểm soát Donetsk - tự mình bắn phá chính thành phố này.

Donetsk, thành phố thủ phủ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vừa gia nhập Nga cùng với ba lãnh thổ khác trước đây của Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào cuối tháng 9.

Kiev cũng như phương Tây tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý là “giả tạo” và từ chối công nhận kết quả bỏ phiếu cũng như việc 4 tỉnh Ukraine bao gồm Donetsk sáp nhập vào Nga.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quyền tự trị lớn hơn. Các thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko từng thừa nhận rằng, mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ để củng cố các lực lượng vũ trang Ukraine. Trong khi đó, Kiev cáo buộc cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là hoàn toàn vô cớ.

 

 

Nguồn: t/h

link bài gốc

Bình luận