Dù có phiên sáng không mấy tích cực, nhưng biên độ giảm của VN-Index không lớn, thị trường nhanh chóng lấy đà hồi phục trong buổi chiều. VN-Index vượt tham chiếu, kích hoạt nhiều cổ phiếu đảo chiều, sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế. Trên HoSE, 256 cổ phiếu tăng áp đảo 123 mã giảm. Tương tự ở nhóm VN30, 27/30 cổ phiếu tăng giá.

Giao dịch tích cực nhất hôm nay là BID, VPB, MSN, GAS, CTG... Các mã lớn đồng thuận tăng giá, tạo lực kéo đáng kể cho chỉ số chính. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng tăng giá, như EIB, VPB tăng hơn 4%. Số còn lại cũng tăng trên dưới 1-2%. Sự đồng thuận ở nhóm vốn hóa lớn nhất này khiến thị trường chung thêm hưng phấn.

Nhóm vốn hóa lớn đồng thuận tăng giá.

Nhóm vốn hóa lớn đồng thuận tăng giá.

Tương tự, sắc xanh cũng trở lại bao phủ nhóm bất động sản. DXG còn tăng kịch trần. Các mã PDR, KBC, PVL, DRH, IDI, FDC, SCR, IJC... cũng tăng với biên độ khá, từ 3% trở lên. Nhóm xây dựng, vật liệu rất tích cực, ACC tăng trần, VCG, HHV, FCN, C4G... cùng tăng giá.

Chứng khoán, bảo hiểm, du lịch, dịch vụ... đều ủng hộ cho đà tăng của thị trường. Dòng tiền trong nước, khối ngoại cùng giải ngân, cổ phiếu hồi phục đồng đều.

Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin, việc Nghị định 08 về trái phiếu có hiệu lực được cho rằng sẽ tạo tác động tích cực tới cả chứng khoán. Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng hạ nhiệt cũng là yếu tố đáng chú ý.

Tuy nhiên, ông Bùi Tiến Đức, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, Nghị định 08 chỉ là điểm sáng để giải tỏa bớt những điểm nóng của thị trường bất động sản chứ khó kỳ vọng thị trường có thể hồi phục ngay. Nhóm bất động sản đang trong quá trình tạo đáy, có thể kéo dài vài quý, đến 1 năm. Đây cũng là thời điểm thị trường lộ rõ doanh nghiệp nào khỏe, yếu có thể lộ rõ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư khi xem xét các tiêu chí: sản phẩm, năng lực bán hàng, đòn bẩy tài chính, quỹ đất.

Chuyên gia từ Công ty chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng, Nghị Định 08 sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp ấm lên. Tuy nhiên, chỉ có những doanh nghiệp bất động sản có nền tảng tốt mới có thể huy động vốn từ kênh trái phiếu. Thời gian tới, doanh nghiệp bất động sản có đàm phán, thuyết phục và chứng minh được năng lực trả nợ cho trái chủ là do khả năng của từng đơn vị.

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán SSI cho rằng, việc hạn chế rủi ro thanh khoản nhờ Nghị định 08 là có thể là yếu tố tích cực cho thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, điều này vẫn cần theo dõi. Trạng thái kỹ thuật hiện tại của VN-Index cũng cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng trong ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,34 điểm (1,09%) lên 1.049,18 điểm. HNX-Index tăng 1,18 điểm (0,57%) lên 208,68 điểm. UPCoM-Index tăng 0,32 điểm (0,42%) lên 76,49 điểm. Giá trị khớp lệnh HoSE hơn 7.800 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 258 tỷ đồng, tập trung vào HPG, VND, SSI, FRT, HSG...

 

Nguồn: T/H

Bình luận