Xe hàng xuất khẩu của việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Xe hàng xuất khẩu của việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi Hải quan cửa khẩu Lào Cai - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID đã được kiểm soát và phía Trung Quốc đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch, hạ cấp độ phòng chống dịch xuống thấp hơn nên hàng nông sản làm thủ tục xuất qua cửa khẩu Lào Cai có thuận lợi hơn trước. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc vẫn áp dụng việc lái xe trung chuyển hàng hóa qua biên giới trong khí phía Việt Nam đã mở cho các lái xe Trung quốc được đưa hàng qua biên giới vào thẳng các địa điểm tập kết hàng hóa đã gây hạn chế tốc độ thông thương hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Anh Vũ Ngọc Nam, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Nguyên (Lào Cai) cho biết, mặc dù từ đầu năm 2023 Trung Quốc mở cửa, hàng hóa nông sản được đi thuận tiện hơn nhưng do phía Trung Quốc các quy trình kiểm tra vẫn rất phức tạp làm giảm tốc độ thông quan hàng hóa.

Ngoài ra, theo anh Nam, năm nay diện tích quả thanh long phía Trung Quốc trồng nhiều hơn nên thanh long của Việt Nam cũng xuất sang hạn chế hơn trước. Mỗi ngày, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chỉ làm thủ tục đưa được từ 15 - 20 xe thông quan. Đối với mặt hàng quả chuối do năm 2022 dịch bệnh diễn biến phức tạp không tiêu thụ được nên người trồng chuối đã chuyển sang trồng một số cây trồng khác đẫn tới năm nay chuối được giá nhưng không có hàng để xuất khẩu.

Cũng theo anh Vũ Ngọc Nam, chi phí phía đầu Hà Khẩu Trung Quốc hiện tương đối cao so với các cửa khẩu khác nên doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng qua đang bị áp các mức phí này đã giảm rất nhiều lợi nhuận. Theo vị đại diện doanh nghiệp trên, phía Trung Quốc cũng đã có thông báo phải đến hết tháng 3 mới dỡ bỏ bớt một số quy trình kiểm tra thì mức phí mới giảm và sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã phối hợp các lực lượng quản lý cửa khẩu đảm bảo việc tạo điều kiện làm thủ tục, phối hợp điều tiết hàng hóa vào bãi. Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiếp tục thực hiện mô hình hải quan điện tử VNACCS/VCIS và thu nộp thuế điện tử tại Chi cục Hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, triển khai các thủ tục của các bộ, ngành trên cơ chế một cửa Quốc gia để thực hiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa…

Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng duy trì thực hiện tốt các điều kiện về cơ sở vật chất để phục vụ vận hành “luồng ưu tiên” thông quan đối với hàng nông sản quả cửa khẩu. Ưu tiên thực hiện thủ tục liên quan tại cửa khẩu cho hàng nông sản, rút ngắn thời gian dừng, chờ của hàng nông sản tại cửa khẩu, nâng cao hiệu suất thông quan, hạn chế hư hỏng, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai cũng thường xuyên trao đổi với các lực lượng quản lý cửa khẩu phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu ổn định.

Mặc dù xuất khẩu nông sản vẫn gặp khó khăn nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, hải quan cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ cho hơn 80.000 tấn nông sản của Việt Nam xuất qua biên giới, đạt giá trị gần 40 triệu USD. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai chủ yếu là quả thanh long, xoài, dưa hấu, sầu riêng, mít, canh, sắn lát khô, chuối…

Nguồn: Tin Tức TTXVN

Bình luận